fbpx
Blog

Làm gì khi trẻ không chịu ăn dặm?

Cho trẻ chuyển sang ăn dặm là giai đoạn quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển để trẻ học cách làm quen với dạng thức ăn mới. Nhưng đối với một số ba mẹ, quá trình chuyển đổi từ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức sang ăn dặm không hề suôn sẻ.

Mặc dù, cho trẻ ăn dặm rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng thay đổi nhưng đây cũng là thời gian cần được thử nghiệm vì mỗi trẻ sẽ có tốc độ thích nghi khác nhau.

Những lý do phổ biến khiến trẻ không thích ăn dặm

Ăn dặm quá sớm

Nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi. Lúc này hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch cũng như khả năng nhai của trẻ đã phát triển cho phép trẻ chuyển từ dạng lỏng sang dạng rắn. Tuy nhiên, bạn hãy chú ý quan sát xem trẻ đã sẵn sàng cho quá trình ăn dặm hay chưa. Với những dấu hiệu như trẻ tò mò với thức ăn mới, tăng cảm giác thèm ăn, há miệng khi bạn đưa thức ăn đến gần hay nhìn bạn ăn. Nếu trẻ chưa có những dấu hiệu này thì có lẽ quá sớm để bắt đầu ăn dặm.

Trẻ không thích mùi vị và kết cấu thức ăn

Khi bắt đầu ăn dặm, thường thì trẻ sẽ từ chối và nhổ ngay lập tức sau khi nếm thức ăn. Điều này khiến nhiều ba mẹ nghĩ rằng trẻ không thích ăn thức ăn dạng đặc nhưng thật ra không phải vậy. Trẻ có những biểu hiện này có thể vì trẻ chưa quen với kết cấu và mùi vị của thức ăn ngoài sữa mẹ. Do đó, bạn hãy kiên trì thử  một vài lần nữa để bé chấp nhận mùi vị và kết cấu mới.

Tâm trạng trẻ không thích hợp

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với cảm xúc và môi trường xung quanh. Vì vậy, hãy đảm bảo trẻ được nghỉ ngơi đầy đủ, thoải mái và vui vẻ trước khi bắt đầu bữa ăn. Nếu trẻ mệt mỏi, quá đói, mất tập trung hoặc căng thẳng trong giờ ăn, trẻ sẽ khó dung nạp được thức ăn mới.

Trẻ bị dị ứng hoặc nhạy cảm với thức ăn

Nhiều trẻ sơ sinh có một khả năng đặc biệt là tự biết tránh các loại thức ăn mà trẻ nhạy cảm. Nếu trẻ không chịu ăn, có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ bị dị ứng hoặc nhạy cảm với những thức ăn này. Bạn hãy thử nhiều loại thức ăn khác xem trẻ có thích thú hơn không. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý xem trẻ có các dấu hiệu dị ứng khác như phát ban, đi tiêu phân lỏng hay quấy khóc nhiều. Hãy ghi chú lại tất cả chi tiết bất thường ở trẻ và tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nhé!

Cách giúp trẻ làm quen với ăn dặm

Ba mẹ không nên tạo áp lực và cho trẻ ăn dặm quá sớm. Việc này sẽ gây căng thẳng cho chính bạn và trẻ, dẫn đến những vấn đề không mong muốn trong lúc tập ăn. Bí quyết để giúp trẻ làm quen với thức ăn dạng đặc là sự kiên nhẫn và kiên trì nhẹ nhàng bằng cách:

Cho trẻ ăn thức ăn rắn khi trẻ tỏ ra thích thú với thức ăn bạn đang ăn, tăng cảm giác thèm ăn và khả năng hoàn thiện thể chất, như khả năng ngồi thẳng mà không cần trợ giúp.

Cho trẻ ăn lại thức ăn có mùi vị và kết cấu mà trẻ từ chối lúc đầu trong hơn 10 lần, để trẻ quen dần với hương vị là kết cấu của thức ăn này.

Giữ bình tĩnh và thư giãn trong giờ ăn. Hãy nhớ rằng dạ dày của trẻ còn khá nhỏ và sẽ chỉ có thể dung nạp một lượng nhỏ thức ăn đặc mỗi lần. Trong giai đoạn thử thách này, trẻ sơ sinh cũng có thể nghịch đồ ăn và chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn. Hãy khuyến khích sự tò mò của trẻ về thức ăn thay vì ép trẻ ăn nhiều hơn.

Đảm bảo môi trường yên tĩnh và hạn chế làm trẻ phân tâm vào giờ ăn.

Mẹ có thể tập cho bé ăn dặm bằng các túi ăn dặm hữu cơ đã kiểm tra hàm lượng kim loại nặng và chất gây dị ứng như túi ăn dặm Little Étoile Organic. Lưu ý đọc kĩ nhãn trước khi sử dụng và hãy chọn những sản phẩm đã được chứng nhận “allergen free” hay “allergen friendly” để đảm bảo an toàn cho bé yêu.

 

Làm gì khi những các trên không hiệu quả?

Bạn đừng quá lo lắng vì trẻ cần thời gian làm quen với dạng thức ăn mới và thỉnh thoảng có những trẻ sẽ chậm hơn. Tuy nhiên, nếu trẻ liên tục không chịu ăn và làm quen với thức ăn dạng đặc thì bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để có biện pháp cải thiện kịp thời.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • SKU
 • Rating
 • Price
 • Stock
 • Availability
 • Add to cart
 • Description
 • Content
 • Weight
 • Dimensions
 • Additional information
 • Attributes
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
Compare
Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping